Cách tính thuế bảo vệ môi trường

Thuế bảo vệ môi trường áp dụng cho các hàng hóa, mặt hàng nào và được tính như thế nào đối với từng đối tượng chịu thuế. Hãy cùng Luật Dương Gia tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đối tượng nộp thuế bảo vệ môi trường

Các đối tượng quy định tại điều 3 của thông tư 152 phải nộp thuế môi trường

Những đối tượng và mặt hàng phải nộp thuế môi trường được quy định tại Luật thuế BVMT số: 57/2010/QH12 ngày 15/11/2010, nghị định số: 67/2011/NĐ-CP, nghị định số: 12/2016/NĐ-CP, thông tư Số: 152/2011/TT-BTC, thông tư Số: 159/2012/TT-BTC và thông tư Số: 66/2016/TT-BTC cùng những công văn liên quan khác của Bộ tài chính và Tổng cục thuế.

Theo đó, đối tượng nộp thuế bảo vệ môi trường được quy định tại điều 3 của thông tư 152 bao gồm:

Đối tượng nộp thuế môi trường bao gồm các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa được quy định tại Điều 1 của Thông tư 152.

Bên cạnh đó, có những trường hợp quy định cho đối tượng nộp thuế môi trường như sau:

  • Người nhận uỷ thác nhập khẩu hàng hoá có trách nhiệm nộp thuế môi trường. Lưu ý khi nộp thuế sẽ không phân biệt hình thức nhận uỷ thác nhập khẩu và xuất giao hàng hóa giữa người ủy thác và người được ủy thác.
  • Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân phải nộp thuế môi trường khi sản xuất, nhận gia công, nhận uỷ thác bán hàng hoá vào thị trường Việt Nam. Trường hợp nếu đây là những đối tượng nhận gia công nhưng không nhận uỷ thác bán hàng thì khi xuất hoặc bán hàng hoá thì phải nộp thuế.
  • Với trường hợp các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân làm đầu mối thu mua than khai thác nhỏ, lẻ nhưng không có tài liệu nào chứng minh hàng hóa đã được nộp thuế môi trường thì đây sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm nộp thuế.

2. Cách tính thuế bảo vệ môi trường

Mức thuế áp dụng cho từng hàng hóa chịu thuế

Khi tính thuế môi trường thì sẽ áp dụng công thức sau đối với đối tượng nộp thuế và hàng hóa, mặt hàng chịu thuế:

Số tiền thuế bảo vệ môi trường cần nộp = Số lượng đơn vị hàng hoá tính thuế x Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hoá

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Phnom Penh 3 ngày 2 đêm

Cụ thể:

Số lượng đơn vị hàng hóa tính thuế:

  • Với những hàng hóa sản xuất trong nước, thì số lượng hàng hóa tính thuế sẽ bao gồm các mặt hàng sản xuất bán ra, trao đổi, tiêu dùng nội bộ, hàng làm quà tặng, khuyến mại và phục vụ cho mục đích quảng cáo.
  • Với những hàng nhập khẩu thì số lượng hàng hóa tính thuế là số lượng hàng được nhập khẩu về.
  • Đối với hàng hoá chịu thuế là nhiên liệu hỗn hợp chứa xăng, dầu, mỡ nhờn có nguồn gốc hoá thạch và được sản xuất từ nhiên liệu sinh học thì số lượng hàng hoá tính thuế được tính là số lượng hàng hóa đó nhập khẩu về, sản xuất, bán ra, trao đổi, tặng cho, tiêu dùng nội bộ. Những hàng hóa này sẽ được quy đổi ra đơn vị đo lường.

Số lượng xăng, dầu, mỡ nhờn có nguồn gốc hoá thạch phải chịu thuế = Số lượng hàng hóa đó nhập khẩu, sản xuất bán ra, tiêu dùng, trao đổi, tặng cho x Tỷ lệ phần trăm (%) xăng, dầu, mỡ nhờn gốc hoá thạch có trong nhiên liệu hỗn hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Những thực phẩm giảm cân an toàn hiệu quả từ thiên nhiên

Mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hoá:

Mức thuế này được quy định tại Nghị quyết số 1269/2011/UBTVQH12 và Nghị quyết số 888a/2015/UBTVQH13 của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Để hình dung rõ hơn chúng ta sẽ cùng xét ví dụ sau:

Tính thuế môi trường cho một doanh nghiệp A hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hoặc nhập khẩu 100 kg túi ni lông đa lớp. Trong đó có thành phần HDPE, LDPE, LLDPE có trong túi ni lông đa lớp là 70% khối PA, PP,..chiếm 30%.

Thì ta thấy túi ni lông có thành phần là HDPE, LDPE, LLDPE thuộc diện phải chịu thuế bảo vệ môi trường. Và số lượng đơn vị túi ni lông tính thuế = 100kg x 70% = 70kg, mức thuế tuyệt đối trên một đơn vị hàng hoá với áp dụng cho đối tượng ni lông là: 40.000đ/kg.

Vậy thuế môi trường phải nộp dành cho doanh nghiệp A với mặt hàng túi ni lông là: 70 x 40.000 = 2.800.000đ.

Với những chia sẻ về cách tính thuế bảo vệ môi trường qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về vấn đề này.

Để được tư vấn nghiệp vụ kế toán hãy liên hệ với Luật Dương Gia để được giải đáp nhé!

Cách tính thuế bảo vệ môi trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *