Các phương pháp hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh nhân ung thư phổi?

Các giai ung thư phổi không phải tế bào nhỏ:

Giai đoạn ẩn

Giai đoạn 0

Giai đoạn I

Giai đoạn II

Giai đoạn III

Giai đoạn IV

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể tái phát (trở lại) sau khi đã được điều trị.

Sau khi ung thư phổi đã được chẩn đoán, các xét nghiệm sẽ được thực hiện để tìm xem các tế bào ung thư đã di căn trong phổi hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể hay chưa.

Quá trình được sử dụng để tìm hiểu xem liệu ung thư đã di căn trong phổi hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể được gọi là giai đoạn . Thông tin thu thập được từ quá trình dàn dựng xác định giai đoạn của bệnh. Điều quan trọng là phải biết giai đoạn để lập kế hoạch điều trị. Một số xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi không phải tế bào nhỏ cũng được sử dụng để phân giai đoạn bệnh.

MRI (chụp cộng hưởng từ) :

Một thủ thuật sử dụng nam châm, sóng vô tuyến và máy tính để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể, chẳng hạn như não. Thủ tục này còn được gọi là chụp cộng hưởng từ hạt nhân (NMRI).

Chụp CT ( quét CAT) :

Một thủ thuật tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể, chẳng hạn như não, bụng và các hạch bạch huyết, được chụp từ các góc độ khác nhau. Hình ảnh được thực hiện bởi một máy tính liên kết với mộtmáy chụp X-quang . Một loại thuốc nhuộm có thể được tiêm vào một tĩnh mạch hoặc nuốt để giúp đỡ các cơ quan hoặc mô xuất hiện rõ ràng hơn. Quy trình này còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cắt lớp vi tính trục.

Chụp PET (chụp cắt lớp phát xạ positron) :

Là thủ thuật tìmtế bào khối u ác tính trong cơ thể. Một lượng nhỏ glucose (đường) phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch. Máy quét PETquay xung quanh cơ thể và tạo ra hình ảnh về nơi glucose đang được sử dụng trong cơ thể. Các tế bào khối u ác tính hiển thị sáng hơn trong hình vì chúng hoạt động mạnh hơn và hấp thụ nhiều glucose hơn các tế bào bình thường.

PHÓNG TOPET

Chụp cắt lớp phát xạ positron;  hình vẽ cho thấy bệnh nhân nằm trên bàn chiếu qua máy PET.

Chụp PET (chụp cắt lớp phát xạ positron).

Bệnh nhân nằm trên bàn trượt qua máy PET. Phần tựa đầu và dây đeo màu trắng giúp bệnh nhân nằm yên. Một lượng nhỏ glucose (đường) phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân và máy quét sẽ tạo ra hình ảnh về vị trí glucose đang được sử dụng trong cơ thể. Các tế bào ung thư hiển thị sáng hơn trong hình vì chúng hấp thụ nhiều glucose hơn các tế bào bình thường.

Quét xương :

Một thủ tục để kiểm tra xem có các tế bào phân chia nhanh chóng, chẳng hạn như tế bào ung thư, trong xương hay không. Một lượng rất nhỏ chất phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch và đi qua mạch máu. Chất phóng xạ tích tụ trong xương bị ung thư và được phát hiện bằng máy quét.

Kiểm tra chức năng phổi (PFT) :

Một bài kiểm tra để xem phổi đang hoạt động tốt như thế nào. Nó đo lượng không khí mà phổi có thể giữ và tốc độ không khí di chuyển vào và ra khỏi phổi. Nó cũng đo lượng oxy được sử dụng và lượng carbon dioxide thải ra trong quá trình thở. Đây còn được gọi là xét nghiệm chức năng phổi.

Chọc hút và sinh thiết tủy xương :

Loại bỏ tủy xương , máu và một mảnh xương nhỏ bằng cách đưa một cây kim rỗng vào xương hông hoặc xương ức . Một nhà nghiên cứu bệnh học xem tủy xương, máu và xương dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của ung thư.

Tham khảo thêm các thuốc điều trị ung thư phổi:

Thuốc Geftinat điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thuốc Tagrix điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Tham khảo thêm các bài viết:

>>>Ăn uống thế nào để giảm cân khoa học

>>>Các mẹ áp dụng ngay thực đơn cho trẻ suy dinh dưỡng tăng cân ù ù

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *