Bị nhiễm vi khuẩn Hp uống thuốc gì có thể điều trị

Bị nhiễm vi khuẩn Hp có rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: rối loạn chức năng tiêu hóa, viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Điều trị vi khuẩn Hp uống thuốc gì tốt nhất

Mặc dù cũng có những nghiên cứu cho thấy con người có thể chung sống hòa bình với vi khuẩn Hp, nhưng nó có biến chứng rất nguy hiểm nên việc điều trị có thể nói là cần thiết để có thể phòng tránh và giảm thiểu một cách tối đa nguy cơ làm tổn thương dạ dày cũng như bị mắc các bệnh nghiêm trọng. Vậy nếu bị nhiễm vi khuẩn Hp uống thuốc gì có thể điều trị được?

Các loại thuốc dùng để điều trị nhiễm khuẩn Hp

1. Điều trị vi khuẩn Hp bằng thuốc nam

Ưu điểm: thích hợp cho các bệnh nhân không thích vị đắng của thuốc tây; là giải pháp cho trường hợp bệnh còn nhẹ; tránh được tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Một số loại lá thuốc:

– Chè dây: giảm đau, trung hòa acid dạ dày, làm lành các ổ loét, tiêu diệt vi khuẩn Hp và ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm.

– Cây Hoàng Liên Sơn: tiêu diệt vi khuẩn Hp, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

– Lá mơ lông: làm sạch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn Hp.

– Lá khôi tía: cũng giống như chè dây có tác dụng chung hòa nồng độ acid trong dạ dày, giảm đau, làm lành các ổ loét và tiêu diệt vi khuẩn Hp.

– Cây dạ cẩm: có tác dụng giảm đau, trung hòa acid dạ dày, làm lành các vết loét do vi khuẩn Hp gây ra.

Xem thêm: Dinh dưỡng trong ngũ cốc có gì

Cây chè dây

2. Điều trị vi khuẩn Hp bằng thuốc tây

Vi khuẩn Hp có khả năng kháng lại thuốc kháng sinh rất cao, do đó trong khi điều trị các bác sĩ phải kê đến 2 loại thuốc kháng sinh khác nhau để ức chế acid, giúp các vết loét lành lại.

Thuốc ức chế acid gồm có:

– Thuốc ức chế bơm proton (PPI): gồm có Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole, Pantoprazole, Esomeprazole; có tác dụng trung hòa acid, ngăn ngừa, giảm thiểu sự điều tiết acid trong dạ dày

– Thuốc chẹn H2: gồm có Ranitidine, Famotidine, Cimetidine, Nizatidine; có tác dụng hạn chế kích thích sản xuất acid dạ dày.

– Bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol): giúp tạo ra lớp màng bọc bên ngoài niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi sự tấn công của acid

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh:

– Kháng sinh Clarithromycin: ức chế sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn Hp, ngoài ra còn giúp ngăn chặn nhiễm trùng do vi khuẩn Hp gây ra.

– Kháng sinh Levefloxacin: là thuốc kháng khuẩn tổng hợp và có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Hp.

– Amoxicillin (Amoxil): có khả năng ức chế và ngăn chặn sự sinh trưởng của các chủng vi khuẩn gây hại trong dạ dày trong đó có vi khuẩn Hp.

– Metronidazole (Flagyl): có tác dụng triệt bỏ các nhóm vi khuẩn kỵ khí, trong đó có vi khuẩn Hp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị vi khuẩn Hp

Bạn đã biết nhiễm vi khuẩn Hp uống thuốc gì? Cần phải sử dụng thuốc theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ để hạn chế việc kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn Hp, đồng thời phải duy trì khám định kỳ đúng lịch. Ngoài ra trong quá trình điều trị phải thực hiện đúng một số lưu ý sau:

– Chế độ ăn khoa học, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

– Không nên ăn quá no hay để để cho bụng quá đói; cũng không nên ăn đồ quá mặn, quá nóng, quá nhạt hay quá cứng.

– Tránh xa các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá…

– Giữ cho tinh thần luôn ổn định, tránh căng thẳng và ngủ đủ giấc.

– Tập luyện khoa học nâng cao sức khỏe.

Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Ta đã tìm hiểu qua bị nhiễm vi khuẩn Hp uống thuốc gì để điều trị, nhưng đây mới chỉ là những thông tin cơ bản để giúp bạn hiểu hơn về việc điều trị vi khuẩn Hp, không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi có các dấu hiệu đau dạ dày, mà bạn nên đến gặp bác sĩ để được chỉ định khám, xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân thật sự và được kê đơn thuốc điều trị đúng.

Biên tập: https://suckhoebonmua.net/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *